ประกันภัย

รถอายุ 10 ปี ทำประกันชั้นไหนดี?

รถยนต์ที่ขับมา 10 กว่าปี คงจะเป็นรถยนต์คันโปรดหรือรถคู่ใจสำหรับบางคน บวกกับสภาพของรถยนต์ที่ยังสามารถใช้งานได้ดี คงจะทำให้หลายคนไม่สามารถตัดใจขายรถยนต์ไปได้ ซึ่งการจะซื้อประกันภัยรถยนต์สำหรับรถที่มีอายุการใช้งาน 10 ปี แน่นอนว่าจะต้องมีเบี้ยประกันสูงกว่ารถที่มีอายุการใช้งานน้อยอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยด้วยว่า กำหนดอายุรถยนต์และราคาเบี้ยประกันเท่าไหร่ แต่สำหรับคำถามของผู้ใช้รถยนต์อายุ 10 ปี คงจะสงสัยว่า อายุรถ 10 ปี สามารถทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไหนได้บ้าง และทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไหนถึงจะตอบโจทย์ที่สุด ซึ่งในวันนี้เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยของคุณเอง

 

ประเภทประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับรถเก่า

 

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

เป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมที่สุด แต่ก็มีเบี้ยประกันภัยสูงเช่นกัน ซึ่งประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองตั้งแต่ค่าซ่อมแซมและค่ารักษาพยาบาล กรณีเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์แบบมีคู่กรณีและแบบไม่มีคู่กรณี ทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณี คุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ และน้ำท่วม สำหรับรถเก่าที่ต้องการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 รถยนต์จะต้องอยู่ในสภาพดี สามารถทำงานได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ และมีประวัติการชำระเบี้ยประกันตรงต่อเวลา รวมถึงไม่มีประวัติการเคลมบ่อยผิดปกติ นอกจากนี้ หากรถยนต์ของผู้เอาประกัน เป็นรุ่นที่สามารถหาอะไหล่ได้ง่าย ก็จะช่วยให้สามารถทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ได้ง่ายขึ้นด้วย

 

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มากที่สุด แต่จะมีราคาเบี้ยประกันที่ถูกกว่า โดยจะให้ความคุ้มครองตั้งแต่ค่าซ่อมแซมและค่ารักษาพยาบาลกรณีเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์แบบมีคู่กรณี ทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณี กรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ และน้ำท่วม แต่จะแตกต่างจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ตรงที่ไม่ให้ความคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์แบบไม่มีคู่กรณี

 

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+

เป็นประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับรถยนต์ที่ไม่ได้มีการใช้งานเป็นประจำ โดยจะให้ความคุ้มครองเฉพาะค่าซ่อมแซมและค่ารักษาพยาบาลกรณีเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์แบบมีคู่กรณี ทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณี แต่จะไม่ให้ความคุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ และน้ำท่วม รวมถึงไม่ให้ความคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีด้วยเช่นกัน ซึ่งประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เป็นประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับผู้ที่มีงบน้อยและมีความชำนาญในการขับขี่มากพอสมควร นอกจากนี้ในบางบริษัทจะไม่มีการกำหนดอายุและรุ่นของรถยนต์ ทำให้รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานนานก็สามารถทำได้

 

รู้หรือไม่ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และชั้น 3 มีเบี้ยประกันที่ถูกกว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ เพียงเล็กน้อยแต่ผู้เอาประกันภัยจะต้องจ่ายค่าซ่อมแซมรถยนต์ด้วยตนเอง”

 

สำหรับรถยนต์เก่าที่ต้องการทำประกัน ควรจะมีการสอบถามเงื่อนไขกรมธรรม์กับบริษัทโดยตรง เนื่องจากเงื่อนไขในการทำประกันของแต่ละบริษัทมีความแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังควรเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันภัยก่อนตัดสินใจทำประกันภัยเสมอ เพื่อให้ได้ประกันภัยที่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป และหากใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ก็อย่าลืมติดตาม Thai Insurance Hint ที่จะอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ให้คุณได้ทราบแบบจุใจเลยทีเดียว