สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับประกันที่ให้รถใช้ระหว่าง “ซ่อม”

ประกันภัยรถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนต้องมี เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุใดๆ ทำประกันภัยรถยนต์จะให้ความช่วยเหลือคุณในเรื่องของค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือด้านการดำเนินการต่างๆ แต่แม้ว่าประกันภัยรถยนต์จะเข้ามาให้ความช่วยเหลือกับเรามากเพียงใด ก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่เป็นความยากลำบากสำหรับตัวผู้ขับขี่ นั่นก็คือการที่รถยนต์เสียหายจนไม่สามารถนำมาใช้ได้ ทำให้มีบริษัทประกันบางแห่งมีบริการรถสำรองให้ใช้ระหว่างซ่อมไว้บริการ ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับประกันที่ให้รถใช้ระหว่างซ่อม

รถใช้ระหว่างซ่อม คืออะไร?

รถใช้ระหว่างซ่อม คือบริการเสริมของบริษัทประกันภัยที่มีให้ลูกค้า ในกรณีที่รถยนต์เสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ และอยู่ระหว่างขั้นตอนการซ่อมแซม แต่ทั้งนี้ เงื่อนไขในการใช้บริการก็ขึ้นอยู่กับที่บริษัทประกันภัยกำหนด

 

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับประกันที่ให้รถใช้ระหว่างซ่อม

1.ควรสอบถามเกี่ยวกับบริการรถใช้ระหว่างซ่อมก่อนทำการซื้อประกันรถยนต์ เนื่องจากบางบริษัทจะไม่มีการแจ้งเกี่ยวกับบริการนี้ให้กับลูกค้าก่อนการซื้อประกัน

2.บริการรถใช้ระหว่างซ่อม มักจะเป็นบริการพิเศษที่มอบให้กับผู้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ซึ่งบางบริษัทอาจจะมีบริการนี้ในประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 หรือ ชั้น 3 แต่ต้องมีการจ่ายเบี้ยเพิ่ม ผู้เอาประกันจึงควรสอบถามและเปรียบเทียบความคุ้มค่าของเบี้ยประกันภัยที่ต้องจ่ายให้ถี่ถ้วนก่อนเสมอ

3.หากรถยนต์ของผู้เอาประกันเกิดอุบัติเหตุแต่ไม่มีคู่กรณี อาจจะต้องมีการเสียค่าบริการเพิ่มเติม แต่หากรถยนต์ของผู้เอาประกันเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีและเป็นฝ่ายถูก ก็จะสามารถขอใช้บริการได้ง่ายและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

4.บริษัทประกันมักจะไม่ได้สำรองรถยนต์ไว้เผื่อจำนวนผู้เอาประกันทั้งหมด ทำให้ในบางครั้งอาจจะไม่มีรถยนต์ว่างให้ผู้เอาประกันภัยใช้ หากเกิดอุบัติเหตุใดๆ จึงควรรีบแจ้งกับบริษัทเอาประกัน เพื่อให้บริษัทจัดเตรียมรถยนต์สำรองไว้ให้กับเราได้ทัน

5.บริการรถใช้ระหว่างซ่อม จะให้สิทธิ์กับผู้ที่มีชื่อเป็นเจ้าของรถและผู้ถือกรมธรรม์ ทำให้ผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของรถจะไม่มีสิทธิ์ได้รับบริการนี้ แต่ในบางบริษัทก็สามารถทำได้ แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามที่บริษัทกำหนด

6.บริการรถใช้ระหว่างซ่อม จะมีการกำหนดระยะเวลาการให้ยืมรถยนต์ไว้ โดยจะขึ้นอยู่กับที่แต่ละบริษัทกำหนด ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้เอาประกันจึงควรรีบนำรถยนต์ไปซ่อมทันที

 

จะเห็นได้ว่า การทำประกันภัยรถยนต์ นอกจากจะให้ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์และผู้เอาประกันแล้ว ยังให้ความช่วยเหลือในกรณีที่ไม่มีรถยนต์ใช้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันภัย ผู้เอาประกันภัยควรจะมีการสอบถามและเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้คุณได้ประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มค่าและตอบโจทย์กับความต้องการของคุณที่สุด และหากใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ก็อย่าลืมติดตาม Thai Insurance Hint ที่จะอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ให้คุณได้ทราบแบบจุใจ