เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และ 2+

เชื่อว่าผู้ใช้รถยนต์หลายคน คงจะยังมีความลังเลในเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และชั้น 2+ กันอยู่บ้าง ระหว่างประกันชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบครอบคลุมครบทุกด้าน เหมาะกับรถยนต์ป้ายแดง กับประกันภัยชั้น 2+ ที่ให้ความคุ้มครองคล้ายคลึงกัน แต่อาจจะไม่ครอบคลุมทุกกรณีเท่าประกันภัยชั้น 1 วันนี้เรามาช่วยคุณหาคำตอบเอง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

เป็นประกันที่คุ้มครองครอบคลุมมากที่สุดเมื่อเทียบกับประกันภัยชั้นอื่น โดยคุ้มครองตั้งแต่ตัวรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ คุ้มครองบุคคลภายนอก คุ้มครองกรณีรถหาย ไฟไหม้ และภัยธรรมชาติ ซึ่งบริษัทจะชดเชยให้ตามที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ แต่ความคุ้มครองที่มีเฉพาะประกันภัยชั้น 1 คืออุบัติเหตุรถชนแบบไม่มีคู่กรณี

ความคุ้มครองของประกันภัยชั้น 1

– ชดเชยค่าซ่อมรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ให้ทั้งผู้เอาประกัน และคู่กรณี เมื่อมีคู่กรณี

– ชดเชยค่าซ่อมรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ให้ผู้เอาประกัน เมื่อไม่มีคู่กรณี

– ชดเชยค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้เอาประกัน ผู้โดยสาร และคู่กรณี ตามจำนวนเงินในกรมธรรม์

– จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้แก่ผู้เอาประกัน ผู้โดยสาร และคู่กรณี

– คุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ และน้ำท่วม

– จ่ายค่าประกันตัวในคดีอาญา

 

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมเกือบเท่าประกันภัยชั้น 1 ยกเว้นอุบัติเหตุรถยนต์ที่ไม่มีคู่กรณี และน้ำท่วม แต่นอกเหนือจากกรณีนี้ ประกันชั้น 2+ ก็ให้ความคุ้มครองไม่ต่างจากประกันชั้น 1

ความคุ้มครองของประกันภัยชั้น 2+

– ชดเชยค่าซ่อมรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ให้ทั้งผู้เอาประกัน และคู่กรณี เมื่อมีคู่กรณีเท่านั้น

– ชดเชยค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้เอาประกัน ผู้โดยสาร และคู่กรณี ตามจำนวนเงินในกรมธรรม์

– จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้แก่ผู้เอาประกัน ผู้โดยสาร และคู่กรณี เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่มีคู่กรณีเท่านั้น

– คุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหาย และไฟไหม้

 

จากการเปรียบเทียบ จะเห็นได้ว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และ 2+ จะแตกต่างกันตรงที่ประกันภัยชั้น 2+ จะไม่ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ไม่มีคู่กรณี เช่นขับชนกำแพง หรือเฉี่ยวเสา และไม่ให้ความคุ้มครองภัยกรณีน้ำท่วม แต่ความคุ้มครองอื่นๆ ก็ยังได้รับเท่ากัน แต่ทั้งนี้ผู้เอาประกันก็ควรศึกษาเบี้ยประกัน และเงื่อนไขของกรมธรรม์ก่อนการเลือกซื้อเสมอ รวมถึงพิจารณาความเชี่ยวชาญในการขับขี่ของตนเอง และอายุของตัวรถยนต์ก่อนเลือกซื้อเสมอ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด

หากคุณสงสัยเรื่องใดเกี่ยวกับประกันรถยนต์ ก็สามารถติดตามเรื่องราวประกันดีๆ ได้ที่ thaiinsurancehint ซึ่งเราจะอัพเดตข้อมูลและข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับประกันภัยรถยนต์ให้คุณแบบจัดเต็ม เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ได้ง่ายขึ้น โดยไม่เข้าข้างบริษัทประกันใดๆ และให้แต่ข้อมูลที่เป็นจริงที่สุด