ประกันภัย

ประกันภัยชั้น 3+ เบี้ยไม่แพง ตอบโจทย์คนงบน้อย

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของรถยนต์ทุกคน ก็คือประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่สำหรับผู้ที่มีงบน้อย การจะให้ไปซื้อประกันภัยชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบครอบคลุม แต่มีเบี้ยประกันสูงก็คงจะเกินกำลังไปสักหน่อย แต่ถ้าซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ที่ไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทน กรณีรถยนต์เสียหาย ก็คงจะไม่คุ้มเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา วันนี้เราจะพามารู้จักกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุม แต่มีเบี้ยประกันไม่แพง เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อย แล้วเงื่อนไขจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ คืออะไร

เป็นประกันรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันราคาประหยัด ตอบโจทย์กับคนที่มีงบน้อย แต่ต้องการความคุ้มครองเทียบเท่ากับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 โดยให้ความคุ้มครองตั้งแต่ตัวรถยนต์ ผู้ขับขี่ และคู่กรณี ในราคาเบี้ยประกันเริ่มต้นที่ 1,850 บาทต่อปี (ราคาขึ้นอยู่กับบริษัทกำหนด) แล้วประกันชั้น 3+ ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง ไปดูกันต่อได้เลย

ความคุ้มครองของประกันภัยชั้น 3+

– คุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์ที่เอาประกัน กรณีชนกับรถเท่านั้น (มีคู่กรณี)

– คุ้มครองทรัพย์สินของคู่กรณี ตามทุนประกันที่เลือกไว้

– คุ้มครองความรับผิดชอบต่อชีวิต และร่างกายของทั้งผู้เอาประกัน ผู้โดยสาร และคู่กรณี

– ให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมตามเอกสารแนบท้าย เช่น ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันตัวผู้ขับขี่ และค่ารักษาพยาบาล ตามเงื่อนไขกรมธรรม์

แต่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ จะไม่ให้ความคุ้มครองเมื่อชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ชนกับกำแพง ชนคน เฉี่ยวเสา กระจกหน้ารถแตกร้าว รวมถึงกรณีรถคว่ำ และไฟไหม้ โดยเงื่อนไขความคุ้มครองเป็นไปตามบริษัทกำหนด

แล้วทำไมถึงไม่ซื้อประกันภัยชั้น 3 ที่มีเบี้ยประกันถูกกว่า ?

-ประกันภัยชั้น 3 ไม่ให้ความคุ้มครองแก่รถยนต์ของผู้เอาประกันไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม คือให้ความคุ้มครองเฉพาะรถยนต์ของคู่กรณีเท่านั้น

-คุ้มครองเฉพาะชีวิตและทรัพย์สินของคู่กรณี ตามเงื่อนไขกรมธรรม์ที่ระบุไว้เท่านั้น

-หากเกิดอุบัติเหตุต่อรถยนต์ของผู้เอาประกัน ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าซ่อมแซมรถยนต์เอง

จะเห็นได้ว่าประกันภัยชั้น 3 ที่มีเบี้ยประกันถูกที่สุดในประเภทของประกันภัย จะไม่ให้ความคุ้มครองต่อความเสียหายทางทรัพย์สินของผู้เอาประกัน ซึ่งถือว่าไม่คุ้มค่าสำหรับเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายไปสักเท่าไหร่ แต่เบี้ยประกันชั้น 3+ ที่อาจจะมีเบี้ยสูงกว่าประกันชั้น 3 เล็กน้อย แต่ยังให้ความคุ้มครองแก่ความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้เอาประกัน แม้จะเฉพาะในอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่มีคู่กรณีก็ตาม แต่ก็ถือว่าคุ้มกว่าการจ่ายค่าซ่อมรถยนต์ทั้งหมดด้วยตัวเอง

ดังนั้น ก่อนจะซื้อประกันภัยรถยนต์ ผู้เอาประกันควรเปรียบเทียบความคุ้มค่าของประกันภัยแต่ละชั้น รวมถึงศึกษาเงื่อนไข และความคุ้มครองของประกันภัยแต่ละประเภทก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อให้ประกันภัยรถยนต์ที่เลือกมาตอบโจทย์กับการใช้รถยนต์ของผู้เอาประกันมากที่สุด และถึงแม้ว่าจะมีประกันภัยที่ช่วยรองรับความเสี่ยงจากค่าใช้จ่ายที่จะตามมาเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ผู้ขับขี่ก็ไม่ควรประมาท และขับขี่ด้วยความระมัดระวังเสมอ เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกายและทรัพย์สินของทั้งตัวผู้ขับขี่เอง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

หากคุณสงสัยเรื่องใดเกี่ยวกับประกันรถยนต์ ก็สามารถติดตามเรื่องราวประกันดีๆ ได้ที่ thaiinsurancehint ซึ่งเราจะอัพเดตข้อมูลและข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับประกันภัยรถยนต์ให้คุณแบบจัดเต็ม เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ได้ง่ายขึ้น โดยไม่เข้าข้างบริษัทประกันใดๆ และให้แต่ข้อมูลที่เป็นจริงที่สุด