ประกันภัยรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ขาด เคลมได้ไหม?

เชื่อว่าคงมีหลายคนที่ลืมต่อประกันภัยรถยนต์กันอยู่บ้าง หรือบางคนก็อาจจะยุ่งหัวหมุนจนลืมสนใจเกี่ยวกับการต่อประกันภัยรถยนต์ไปบ้างก็มี ซึ่งโดยปกติแล้วประกันภัยรถยนตร์มีอายุอยู่ที่ 1 ปี แล้วถ้าประกันภัยรถยนต์ขาดล่ะจะทำยังไง แล้วสามารถขาดได้กี่วัน? หรือถ้าหากเกิดอุบัติเหตุในขณะที่ประกันภัยรถยนต์หมดอายุไปแล้วยังสามารถเคลมได้อยู่ไหม? รวมไปจนถึง ควรต่อประกันภัยล่วงหน้ากี่วันถึงจะเหมาะสมที่สุด? วันนี้เราจะมาตอบทุกคำถามที่คุณสงสัยเอง!

ประกันภัยรถยนต์ขาดได้กี่วัน?

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์เป็นประจำ การปล่อยให้ประกันภัยรถยนต์หมดอายุ บริษัทประกันภัยจะหมดความคุ้มครองต่อรถยนต์ของคุณทันที หากเกิดอุบัติเหตุ หรือความเสียหายใดๆ ก็ตาม ผู้ขับขี่จะต้องจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดด้วยตัวเอง ดังนั้น ประกันภัยรถยนต์ถือว่าเป็นสิ่งที่ “ขาดไม่ได้”

ประกันขาด เคลมได้ไหม?

แน่นอนว่าหากขาดประกันภัยรถยนต์แล้วเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่จะไม่สามารถเคลมกับบริษัทประกันภัยได้ แถมยังต้องจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดด้วยตัวเองอีกด้วย ยกเว้นในกรณีที่ เกิดอุบัติในวันที่ประกันภัยกำลังจะหมด ก่อนเวลา 16.30 น. ผู้ขับขี่ยังสามารถเคลมประกันได้อยู่ แต่หากเกิดอุบัติเหตุในวันที่ประกันภัยกำลังจะหมดหลัง 16.30 น. เป็นต้นไป จะไม่สามารถเคลมประกันได้

ทำไมถึงเคลมได้ภายในเวลา 16.30 น. เท่านั้น

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า ความคุ้มครองของประกันภัยสิ้นสุดตอนเที่ยงคืน แต่เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ออกข้อกำหนดไว้ว่า ประกันจะสิ้นสุดในเวลา 16.30 น. ของวันครบกำหนดกรมธรรม์ ทำให้หากเกิดอุบัติเหตุหลังจากเวลา 16.30 น. ในวันที่ประกันกำลังจะหมด ผู้ขับขี่จะไม่สามารถเคลมประกันภัยได้นั่นเอง

ควรต่อประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้ากี่วัน?

ประกันภัยรถยนต์สามารถต่ออายุล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 3 เดือน, 1 สัปดาห์ ไปจนถึง 1 วันก่อนหมดอายุประกันภัย แต่ก็มีข้อดี-ข้อเสียที่ต่างกันไป ซึ่งเราจะมาเปรียบเทียบให้คุณเห็นภาพมากขึ้นเอง

ล่วงหน้า 3 เดือน: การต่อประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้า 3 เดือน จะทำให้คุณมีเวลาในการเลือกและเปรียบเทียบบริษัทประกันภัยหรือโปรโมชั่นที่มีความคุ้มค่ามากที่สุด และยังสามารถต่อพ.ร.บ. ล่วงหน้า เพื่อนำไปต่อภาษีรถยนต์ประจำปีล่วงได้อีกด้วย

ล่วงหน้า 1 สัปดาห์: ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่กระชั้นชิดมากๆ แถมผู้ขับขี่ยังมีเวลาในการเลือกบริษัทประกันภัยหรือโปรโมชั่นได้น้อยกว่าด้วย ทำให้อาจจะได้ประกันภัยที่มีเบี้ยราคาแพง ความคุ้มครองที่ไม่คุ้มค่า หรือทำให้พลาดโปรโมชั่นดีๆ ไปก็ได้

ล่วงหน้า 1 วัน: เป็นช่วงเวลาที่กระชั้นชิดและเสี่ยงที่สุด เพราะนอกจากจะไม่มีเวลาเลือกบริษัทหรือโปรโมชั่นดีๆ แล้ว ประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่จะให้ความคุ้มครองถึงแค่ 16.30 น. เท่านั้น หากต่อประกันไม่ทันแล้วเกิดอุบัติเหตุ นอกจากจะไม่ได้รับความคุ้มครองแล้ว ยังต้องเสียค่าเบี้ยประกันต่ออายุล่วงหน้าอีกด้วย

อย่างไรก็ตามถ้าหากประกันภัยรถยนต์ขาดไปแล้วก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะการขาดประกันภัยรถยนต์ ผู้ขับขี่ไม่ต้องเสียค่าปรับใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อรู้ตัวแล้วก็ควรรีบติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อต่อประกันในทันที เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาในระหว่างที่ขาดประกันก็คงจะไม่คุ้มกับค่าเสียหายที่ผู้ขับขี่จะต้องจ่ายด้วยตัวเอง และก่อนจะตัดสินใจต่อประกันภัย ผู้ขับขี่ก็ควรพิจารณาความคุ้มค่าของบริษัทประกันภัยที่ใช้อยู่ก่อนว่า มีความคุ้มค่ากับเบี้ยประกันภัยที่เสียไปหรือไม่ หรือมีบริษัทประกันภัยอื่นๆ ที่ให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่ากว่าหรือไม่ เพื่อให้คุณได้รับความคุ้มครองในอัตราเบี้ยประกันที่คุ้มค่าที่สุด

และหากใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ก็อย่าลืมติดตาม Thai Insurance Hint ที่จะอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ให้คุณได้ทราบแบบจุใจ