ประกันรถยนต์ระยะสั้น ตอบโจทย์คนใช้รถยนต์น้อย

ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ หลายคนอาจจะไม่ได้ใช้รถยนต์ในการขับขี่ไปทำงาน หรือทำธุระนอกบ้าน ทำให้ประกันภัยรถยนต์ที่เป็นรายปีอาจจะไม่ตอบโจทย์มากนัก บวกกับสภาพเศรษฐกิจในช่วงนี้ ที่ทำให้การจ่ายเบี้ยประกันภัยจำนวนมาก กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่คุ้มค่าและสิ้นเปลือง  แต่เมื่อมีเหตุจำเป็นที่ต้องใช้รถยนต์ไม่ว่าจะเป็นเพื่อเดินทางไปทำงาน หรือเดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงเวลาสั้นๆ ประกันรถยนต์ระยะสั้นที่สามารถกำหนดระยะเวลาเอาประกัน และมีเบี้ยประกันที่ถูกกว่า จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์กับผู้ใช้รถยนต์ในปัจจุบันมากกว่า

ทำไม ? ต้องทำประกันภัยรถยนต์

แม้ว่าในช่วงนี้ท้องถนนอาจจะดูโล่งตา แต่อุบัติเหตุที่เกิดจากการขับขี่บนท้องถนนก็สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะด้วยความประมาทของผู้ขับขี่เอง หรือผู้ใช้รถคนอื่นก็ตาม เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นมาแล้วการจะจ่ายค่าซ่อมแซมด้วยตัวเองทั้งหมด ก็คงจะไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงควรทำประกันภัยรถยนต์ไว้เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และเพื่อความสบายใจต่อตัวผู้ขับขี่เอง

ประกันภัยระยะสั้นคืออะไร?

ประกันภัยระยะสั้น ไม่ต่างอะไรจากประกันภัยรถยนต์แบบปกติ ที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว บริษัทประกันภัยจะเข้ามาให้ความช่วยเหลือ และชดเชยค่าเสียหายตามที่ผู้เอาประกันตกลงไว้ในกรมธรรม์ แต่จะต่างเพียงแค่ ประกันภัยแบบปกติจะมีระยะความคุ้มครอง 1 ปีเต็ม ซึ่งจะทำให้ผู้เอาประกันต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันค่อนข้างสูง ตั้งแต่ระดับหลักพันถึงหลักหมื่นบาท แต่ประกันภัยระยะสั้น ผู้เอาประกันสามารถเลือกระยะเวลาเอาประกันตั้งแต่ 30 วัน 90 วัน ไปจนถึง 180 วันได้ตามความต้องการ ทำให้มีเบี้ยประกันภัยที่ถูกกว่า แต่ได้รับความคุ้มครองเท่ากับการซื้อประกันภัยแบบปกติ

ใครควรทำประกันภัยระยะสั้น

ผู้ที่ใช้รถยนต์ในระยะเวลาสั้นๆ: ในกรณีที่ใช้รถยนต์ไม่ว่าจะเพื่อเดินทางไปต่างจังหวัด หรือช่วงเทศกาล เพียงไม่กี่สัปดาห์ หรือภายใน 3-6 เดือน และไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถอีก หรือใช้น้อย

ให้บุคคลอื่นยืมรถยนต์: เพราะประกันภัยระยะสั้นไม่จำเป็นต้องระบุชื่อคนขับเหมือนประกันภัยแบบปกติ ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ่ายเบี้ยประกันเพิ่มในการเพิ่มชื่อบุคคล

ผู้ที่ต้องใช้รถยนต์ของผู้อื่น: ผู้ที่จำเป็นจะต้องใช้รถของผู้อื่นในระยะเวลาสั้นๆ ควรซื้อประกันภัยระยะสั้นไว้ เพื่อคุ้มครองทั้งตัวผู้ขับขี่ และรถยนต์ของผู้ที่ยืมมา

ความคุ้มครองจากการทำประกันภัยระยะสั้น

หากเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย หรือผู้เอาประกันได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทางบริษัทประกันจะเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และค่าซ่อมแซมรถยนต์ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ และขึ้นอยู่กับประเภทประกันภัยที่เลือกด้วยเช่นกัน

 

แต่ทั้งนี้ แม้จะมีประกันภัยที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ และชดเชยค่าเสียหายให้ แต่ก็ไม่ควรประมาทจนเกินไป เพื่อความปลอดภัยต่อทั้งชีวิต และทรัพย์ นอกจากนี้ก่อนจะเลือกทำประกันภัยระยะสั้น ผู้เอาประกันก็ควรศึกษาเงื่อนไข และรายละเอียดของกรมธรรม์ รวมถึงเปรียบเทียบราคาของแต่ละบริษัทก่อนทุกครั้ง เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์ และเกิดความคุ้มค่าต่อผู้เอาประกันเอง

หากคุณสงสัยเรื่องใดเกี่ยวกับประกันรถยนต์ ก็สามารถติดตามเรื่องราวประกันดีๆ ได้ที่ thaiinsurancehint ซึ่งเราจะอัพเดตข้อมูลและข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับประกันภัยรถยนต์ให้คุณแบบจัดเต็ม เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ได้ง่ายขึ้น โดยไม่เข้าข้างบริษัทประกันใดๆ และให้แต่ข้อมูลที่เป็นจริงที่สุด